15 điều cần lưu ý khi thi IELTS Listening

27
15 điều cần lưu ý khi thi IELTS Listening

Để đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Listening, thí sinh cần chú ý áp dụng những kỹ năng và chiến lược phù hợp. Trong bài viết này, TutorIn sẽ liệt kê 15 điều cần lưu ý khi thi IELTS Listening, giúp bạn nắm bắt thông tin một cách hiệu quả và nâng cao khả năng làm bài.

15 lưu ý khi thi IELTS Listening:

 1. Không còn phần Ví dụ ở đầu audio và ở trên đề thi. Lưu ý: Đề thi trong cuốn Cambridge từ 15 đến 17 đã không còn ví dụ, trong khi đề thi trong Cambridge 4 đến 14 vẫn giữ nguyên phần ví dụ.
 2. Ngoài việc bỏ phần ví dụ, bốn phần trong đề thi đã được thay đổi thứ tự từ phần này sang phần khác, bắt buộc các bạn thí sinh phải làm quen với điều đó.
 3. Khi bắt đầu làm bài thi trên giấy, bạn chỉ được mở phiếu trả lời khi nghe lời nhắc “Now Turn to Part One” từ tai nghe. Nếu không làm như vậy, sẽ bị coi là gian lận. Sau khi làm bài, bạn phải dừng viết ngay lập tức. Nếu không, kết quả bài thi sẽ bị hủy. Đối với bài thi trên máy tính, hãy bấm Start Test để có thể xem trực tiếp câu hỏi.
 4. Khi làm bài trên giấy, 30 phút đầu sẽ dành cho việc nghe, trong thời gian này bạn có thể viết đáp án trực tiếp lên phiếu trả lời. Từ 9h30 đến 9h40, bạn sẽ có 10 phút để viết câu trả lời lên phiếu.
 5. Khi làm bài thi trên máy tính, vì bạn điền đáp án trực tiếp vào ô câu hỏi mà không cần sử dụng phiếu trả lời, nên chỉ có 2 phút cuối giờ để kiểm tra bài. Với giao diện làm bài trên máy tính, mỗi câu hỏi có một mã số thứ tự. Các câu hỏi đã được trả lời sẽ được gạch chân. Nếu muốn kiểm tra lại một câu hỏi nào đó, bạn có thể chọn câu hỏi đó và nhấp vào “Review”. Khi đó Đường viền của số thứ tự câu hỏi sẽ được chuyển từ hình vuông sang hình tròn.
 6. Trong quá trình làm bài thi trên máy tính, có một đồng hồ hẹn giờ. Hãy làm theo hướng dẫn âm thanh của đồng hồ này trong suốt quá trình. Đồng hồ sẽ chuyển sang màu đỏ và nhấp nháy trong hai phút cuối.
 7. Khi làm bài thi trên máy tính, nếu bạn muốn làm nổi bật từ khóa trong câu hỏi, bạn có thể kéo hoặc nhấp đúp vào từ đó bằng chuột trái, sau đó nhấp chuột phải và chọn “highlight” để làm nổi bật từ đó với màu vàng. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải và chọn “clear” để xóa dấu. Lưu ý rằng “clear all” có nghĩa là xóa tất cả các dấu.
 8. Ở góc trên bên phải của giao diện làm bài trên máy tính, có mục “Settings” để bạn có thể đặt màu sắc màn hình và cỡ chữ.
 9. Khi làm bài thi trên máy tính và trên giấy, việc viết hoa không ảnh hưởng đến điểm số, nhưng hãy cố gắng viết rõ ràng, đúng chính tả, dạng số ít và số nhiều của từ.
 10. Thời gian đọc câu hỏi là khoảng 20-25 giây trước khi phát audio. Hãy đọc kỹ câu hỏi trong thời gian quy định, đánh dấu nội dung chính và dự đoán câu trả lời hợp lý, từ đó nâng cao tính chính xác của câu trả lời.
 11. Thí sinh nên tránh đọc nội dung các câu hỏi ở các phần tiếp theo khi chưa xong phần trước đó.
 12. các bạn cần chú ý rằng Các câu hỏi trắc nghiệm khi thi trên máy tính được sắp xếp theo chiều ngang, khác với cách sắp xếp dọc khi thi trên giấy.
 13. Trước khi bắt đầu thi trên máy tính hoặc thi trên giấy, giám khảo sẽ yêu cầu kiểm tra tai nghe. Nếu có vấn đề gì với tai nghe, thí sinh cần giơ tay để thông báo cho giám khảo. Lưu ý rằng khi tai nghe không có âm thanh, các bạn cần thay đổi tai nghe ngay lập tức. Thí sinh có thể giơ tay lên để thông báo cho giám thị canh thi.
 14. Khi làm bài trên máy tính, cần cẩn thận để không kéo dây tai nghe khiến làm rơi tai nghe. Khi làm bài trên giấy, ta thường sử dụng tai nghe không dây.
 15. Đáp án giống hoàn toàn với từ xuất hiện trong audio mà không có bất kỳ sửa đổi nào. Ngoài ra, các bạn hãy cẩn thận để không vượt quá giới hạn số từ cho các câu hỏi điền vào chỗ trống.

Hãy lưu lại các lưu ý trên từ TutorIn Education để luyện thi IELTS Listening hiệu quả. Nếu bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS Listening, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS