Bài thi IELTS có giá trị như thế nào so với TOEFL, TOEIC và BEC?

8
bài thi IELTS có giá trị như thế nào so với TOEFL, TOIEC và BEC?

TOEIC, TOEFL và IELTS hay BEC là đều là các chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế. Mỗi kỳ thi có sự khác biệt cơ bản về cấu trúc bài thi, thang điểm và giá trị sử dụng. Cùng TutorIn Education so sánh kỳ thi IELTS, TOEIC, TOEFL và BEC qua bài viết sau!

Các kỳ thi IELTS, TOEFL, TOEIC và BEC là gì?

(1) TOEIC

  • TOEIC: TOEIC (Test of English for International Communication). Đây là kỳ thi tiếng Anh giao tiếp quốc tế, được thiết kế bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service), Hoa Kỳ.

Mỗi năm, có khoảng hơn 5 triệu người tham gia kỳ thi này, và hơn 10.000 công ty hoặc tổ chức quốc tế công nhận và sử dụng kết quả thi TOEIC. Nội dung bài thi chủ yếu xoay quanh môi trường kinh doanh. Vì vậy, bài thi này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi trong môi trường thương mại quốc tế. Do đó, nó còn được gọi là “TOEFL thương mại”.

(2) TOEFL

  • TOEFL: TOEFL (The Test of English as a Foreign Language). Đây là kỳ thi đánh giá khả năng tiếng Anh cho những người không phải là người bản xứ, do Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service), Hoa Kỳ tổ chức.

Hiện tại, có hơn 2.300 trường đại học ở Mỹ và Canada yêu cầu học sinh quốc tế cung cấp chứng chỉ TOEFL, GRE, GMAT hoặc TSE khi nộp đơn đăng ký nhập học tại trường. Trong vài năm gần đây, các cơ quan Việt Nam và một số công ty nước ngoài cũng sử dụng kết quả thi TOEFL khi tuyển dụng.

(3) IELTS

  • IELTS: IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi này được quản lý bởi Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Văn hóa Anh và Tập đoàn Giáo dục IDP.

Kỳ thi IELTS được thiết kế để đánh giá trình độ tiếng Anh của những người dự định học tập, làm việc hoặc định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh. Có hai loại kỳ thi: IELTS Academic và IELTS General. Mỗi loại phù hợp lần lượt với các học sinh đăng ký du học và những người dự định làm việc hoặc định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

(4) BEC

  • BEC: (Business English Certificate). Đây là kỳ thi tiếng Anh thương mại, liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh thương mại Cambridge. Do đó, nó là một trong loạt kỳ thi tiếng Anh thương mại quốc tế nổi tiếng.

Các kỳ thi IELTS, TOEFL, TOEIC và BEC khác nhau như thế nào?

(1) Tổ chức phát triển:

  • IELTS và BEC được phát triển bởi Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge.
  • TOEFL và TOEIC được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service), Hoa Kỳ.

(2) Đối tượng áp dụng:

IELTS (loại A) và TOEFL tập trung vào mục đích học thuật. Cả hai chủ yếu được sử dụng cho việc đăng ký nhập học tại các trường đại học. BEC và TOEIC là kỳ thi tiếng Anh thương mại. Hai chứng chỉ này hướng đến những người làm việc trong môi trường công sở, nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc.

(3) Phạm vi áp dụng:

Các quốc gia, trường học và tổ chức khác nhau có mức độ chấp nhận kết quả thi khác nhau. Ví dụ, hầu hết các trường đại học ở Hoa Kỳ chấp nhận IELTS. Tuy nhiên không thể sử dụng nó để xin học bổng. Mặt khác một số trường ở Anh không chấp nhận điểm số TOEFL.

Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học không chấp nhận điểm số BEC và TOEIC để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên nước ngoài.

(4) Hình thức thi:

IELTS sử dụng hai hình thức thi truyền thống bằng giấy hoặc máy tính cho phần Listening, Reading và Writing. Riêng Speaking là thi trực tiếp với giám khảo. Trong khi đó, tất cả các phần thi, bao gồm cả Speaking TOEFL, đều thi trên máy tính.

TOEIC và BEC có hình thức thi bằng giấy, nhưng BEC so với TOEIC có thêm phần thi Speaking. Phần thi này gần như tương tự cách thi IELTS Speaking.

(5) Mục đích sử dụng:

TOEIC và BEC chủ yếu được sử dụng cho mục đích tuyển dụng. TOEFL và IELTS chủ yếu được sử dụng cho mục đích đăng ký nhập học tại các trường đại học. Một số ít doanh nghiệp tuyển dụng cũng yêu cầu điểm số TOEFL hoặc IELTS, đặc biệt là trong các công ty nước ngoài. Một số quốc gia cũng yêu cầu điểm số IELTS cho việc định cư.

Giá trị của IELTS, TOEFL, TOEIC và BEC

  • Nếu chỉ tập trung vào việc tìm việc, thi BEC là phù hợp nhất. Còn các cấp độ cơ bản và trung cấp thì không có nhiều ứng dụng.
  • Nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng về công ty mà mình muốn gia nhập, thì hãy thi BEC. Khi tìm việc, bạn cần một kỳ thi có thể chứng minh trình độ tiếng Anh của mình, BEC là lựa chọn tốt nhất.
  • So với các chứng chỉ khác, kết quả thi BEC chỉ có pass hay fail, không có điểm số cụ thể. Điều này có nghĩa là chứng chỉ BEC chỉ là một chìa khóa để vào công ty, không ảnh hưởng đến việc thăng tiến sau này.

Bài thi IELTS có giá trị như thế nào so với TOEFL, TOEFL, BEC?

Nếu mục tiêu là các công ty ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, thì thi TOEIC phù hợp hơn. Bởi vì các công ty này có sử dụng nhiều tới điểm số TOEIC. Như sử dụng điểm TOEIC để xem xét tuyển dụng không cần thi tiếng Anh, hoặc sử dụng đề thi TOEIC trong bài thi năng lực. Đặc biệt là ở một số công ty Hàn Quốc, nó liên quan trực tiếp đến việc thăng tiến.

Nếu bạn là sinh viên có ý định đi du học, thi IELTS sẽ phù hợp với bạn.

Điểm IELTS được công nhận ở hầu hết các quốc gia. Cho dù sau này bạn đi làm ở công ty nước ngoài hay tiếp tục học tập ở nước ngoài, nó đều là một lựa chọn hợp lý.

Về nội dung, so với TOEFL, IELTS không mang tính học thuật mạnh mẽ. IELTS hướng đến cuộc sống thực tế, so với TOEFL sẽ đơn giản hơn một chút. Vì từ vựng các môn học như thiên văn, khảo cổ học trong TOEFL rất khó.

Cuối cùng, điều đáng chú ý là với sự công nhận ngày càng tăng của kỳ thi IELTS từ các trường đại học và nhà tuyển dụng trong nước. Số lượng thí sinh dùng IELTS để đánh giá trình độ tiếng Anh, xin học và tìm việc đang tăng.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS