TOEFL và IELTS, kỳ thi nào có tính ứng dụng hơn?

12
giữa TOEFL và IELTS, kỳ thi nào có tính thực tế hơn?

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay phải tham gia các bài kiểm tra liên quan đến khả năng ngôn ngữ. Trong số đó, IELTS và TOEFL là hai kỳ thi phổ biến trên toàn cầu để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Nhiều bạn có phân vân là nên thi IELTS hay TOEFL. Hiện nay, nhiều trường đại học công nhận cả kết quả IELTS lẫn TOEFL. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét xem kỳ thi nào có tính ứng dụng cao hơn? Bài kiểm tra nào có tính học thuật cao hơn? TutorIn Education sẽ giải thích chi tiết về tính thực tế của cả hai kỳ thi IELTS và TOEFL.

Giữa TOEFL và IELTS, kỳ thi nào có tính ứng dụng hơn?

(1) Tính học thuật

Kỳ thi IELTS và TOEFL đều đánh giá khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh. Nội dung kỳ thi IELTS tương đối gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Cụ thể lấy bối cảnh từ các tình huống học tập và cuộc sống hàng ngày.

Nội dung kỳ thi TOEFL có tính học thuật cao hơn, nhiều nội dung kiểm tra được lấy từ các bài giảng. Do đó, TOEFL có tính học thuật mạnh mẽ hơn. Nội dung kiểm tra học thuật cũng khá khó hiểu, ví dụ như môi trường sống của khủng long trong thời kỳ Phấn Trắng. Đối với nhiều thí sinh, kiến thức như vậy ít được tiếp xúc trong quá trình học tập hàng ngày.

Mặc dù tính học thuật của IELTS không bằng TOEFL, nhưng IELTS vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập hàng ngày.

(2) Tính ứng dụng

Tính ứng dụng nhấn mạnh đến những thứ chúng ta thường gặp trong cuộc sống học tập. Mục đích của việc học là để áp dụng tốt hơn. Đối với IELTS và TOEFL, chúng ta có thể giải thích đơn giản qua kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Kỹ năng nghe

Về mặt kỹ năng Listening, trong bài kiểm tra TOEFL, tốc độ nghe nhanh, nội dung nhiều là những nội dung học thuật (nghệ thuật, khoa học, v.v). Trong khi đó, tốc độ nghe trong kỳ thi IELTS trung bình, nội dung chủ yếu về các nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng nói

Với kỹ năng Speaking, TOEFL là cuộc trò chuyện giữa người thi và máy tính. Trong khi IELTS là cuộc trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Việc trò chuyện trực tiếp có tính tương tác và tự nhiên hơn trong đặt câu hỏi và trả lời. Loại giao tiếp thực tế này gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng đọc

Về mặt Reading, nội dung thi của IELTS chủ yếu đến từ báo chí và tạp chí. Trong khi đó, nội dung từ bài đọc TOEFL chủ yếu đến từ các bài viết học thuật.

Kỹ năng viết

Về mặt Writing, cả hai đều có một bài luận dài và một bài luận ngắn. IELTS tập trung chủ yếu vào các bài viết ngắn dựa trên biểu đồ, kiểm tra khả năng phân tích và tổng hợp thông tin của thí sinh. Bài luận ngắn của TOEFL là một nhiệm vụ tổng hợp, kiểm tra ba kỹ năng đọc, nghe và viết, khá phức tạp.

Tổng thể, IELTS có xu hướng ứng dụng cao hơn. TOEFL mang tính học thuật cao hơn. Thí sinh có thể xem xét giữa IELTS và TOEFL để chọn kỳ thi phù hợp với mong muốn.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS