Bài thi IELTS Speaking diễn ra trước hay sau bài thi IELTS Writing?

18
Bài thi IELTS Speaking diễn ra trước hay sau bài thi IELTS Writing?

Bài thi IELTS gồm 4 phần là IELTS Listening, IELTS Reading, IELTS Writing và IELTS Speaking. Trong đó, phần thi Speaking sẽ được kiểm tra riêng biệt với 3 kỹ năng còn lại. Vì vậy, nhiều bạn có thắc mắc IELTS Speaking sẽ được diễn ra trước hay sau bài thi IELTS Writing. Hôm nay hãy cùng TutorIn Education tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé!

Bài thi IELTS Speaking diễn ra trước hay sau bài thi IELTS Writing?

IELTS Speaking có thể diễn ra trước hoặc sau bài thi Writing, tùy thuộc vào hình thức thi bạn chọn:

  • Đối với bài thi IELTS trên giấy. Phần thi Speaking thường được tổ chức từ trước hoặc sau một tuần của 3 kỹ năng còn lại.
  • Đối với bài thi IELTS trên máy tính. Phần thi Speaking thường được tổ chức vào cùng ngày hoặc gần ngày thi 3 kỹ năng Listening, Reading, Writing.

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Thời gian

Bài thi IELTS Speaking thường kéo dài khoảng 11 đến 14 phút.

Cấu trúc các phần thi

Bài thi Speaking bao gồm 3 phần:

1. Tự giới thiệu và hỏi đáp ngắn (4-5 phút)

Giám khảo sẽ giới thiệu bản thân và yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi một số câu hỏi đơn giản về gia đình, công việc, học tập và sở thích của bạn.

2. Thuyết trình theo chủ đề (3-4 phút)

Bạn sẽ được đưa ra một tờ giấy với một chủ đề cụ thể. Sau 1 phút chuẩn bị, bạn sẽ có 1-2 phút để thuyết trình về chủ đề này. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu hỏi liên quan đến phần bạn vừa trình bày.

3. Thảo luận (4-5 phút)

Giám khảo sẽ thảo luận sâu hơn về chủ đề trong phần 2 với bạn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện khả năng tư duy phản biện và trình bày quan điểm của mình.

Kỹ năng được đánh giá trong bài thi IELTS Speaking

Bài thi Speaking được thiết kế để kiểm tra thí sinh về nhiều kỹ năng, bao gồm:

  • Khả năng giao tiếp hiệu quả về kinh nghiệm, câu chuyện hay tình huống thường nhật.
  • Khả năng trình bày trôi chảy, mạch lạc, sử dụng và sắp xếp ngôn ngữ một cách thích hợp để nói về một chủ đề.
  • Khả năng trình bày và thảo luận ý kiến, phân tích, thảo luận và suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề.

Cách chấm điểm

Bài thi IELTS Speaking được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói – Fluency and Coherence, Vốn từ – Lexical Resource, Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy và Cách phát âm – Pronunciation. Khả năng của bạn trong toàn bộ bài thi IELTS sẽ được đánh giá bởi các giám khảo có trình độ chuyên môn. Tiêu chí chấm điểm chi tiết bạn có thể xem tại trang web chính thức của IELTS.

Tóm tắt

Bài thi IELTS Speaking có thể diễn ra trước hoặc sau bài thi IELTS Writing. Phần thi Speaking thường được tổ chức từ trước một tuần hoặc sau một tuần bài thi Writing đối với bài thi IELTS trên giấy. Với bài thi IELTS trên máy tính, phần thi Speaking thường được tổ chức vào cùng ngày hoặc càng gần ngày thi Writing càng tốt.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS