Tại sao điểm thi IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm?

17
Điểm thi IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm?

Có rất nhiều thí sinh thắc mắc rằng, “Tại sao chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm?”. Nếu bạn cũng có chung câu hỏi trên, hãy đến với bài viết này và tìm hiểu những thông tin liên quan đến lý do tại sao điểm thi IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm với TutorIn Education nhé.

1. Trình độ tiếng Anh của thí sinh có thể thay đổi đáng kể trong vòng 2 năm

Thứ nhất, đối với những người không sử dụng tiếng Anh thường xuyên, khả năng ngôn ngữ của họ có thể bị mai một. Ngược lại, nếu thường xuyên luyện tập và sử dụng tiếng Anh, trình độ của họ sẽ cải thiện. Do đó, điểm IELTS sau 2 năm sẽ không còn phản ánh chính xác khả năng tiếng Anh hiện tại của thí sinh.

Có khả năng bạn đã không nói tiếng Anh trong một vài năm sau khi tham gia bài thi IELTS. Cũng như đã quên đi hầu hết cách sử dụng lưu loát ngôn ngữ này. Vì vậy, dựa theo những thay đổi về trình độ tiếng Anh. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ IELTS đã được quy định là hai năm. Điều này, có nghĩa là bạn chỉ có thể đăng ký du học hoặc nhập cư trong hai năm này.

Các kỳ thi kiểm tra khả năng logic và tư duy của bạn trong một lĩnh vực nhất định như GMAT và GRE sẽ hoàn toàn khác với các kỳ thi ngôn ngữ như IELTS và TOEFL. 

Lấy GMAT làm ví dụ. Đây là kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ của các trường kinh doanh. Hiện là đề thi đáng tin cậy nhất để kiểm tra xem thí sinh có khả năng hoàn thành xuất sắc chương trình MBA hay không. So với “bài kiểm tra ngôn ngữ” IELTS – chỉ đơn giản là kiểm tra trình độ thông thạo ngôn ngữ. “Bài kiểm tra năng lực” như GMAT ít có tác động theo thời gian hơn.

2. Bản thân bài thi IELTS cũng có thể thay đổi theo thời gian

Thời hạn 2 năm của chứng chỉ IELTS chính là để đảm bảo tính cập nhật và phù hợp. Vì bài thi IELTS có thể sẽ có những thay đổi tương đối lớn theo thời gian về nội dung, cấu trúc và hình thức thi, v.v. 

Ví dụ, vào năm 2023, bài thi IELTS Speaking đã được chuyển đổi từ hình thức thi trực tiếp (offline) sang thi trực tuyến (online). Điều này có thể ảnh hưởng đến cách thức đánh giá và chấm điểm bài thi. Do đó, điểm IELTS Speaking trước năm 2023 sẽ không thể so sánh được với điểm số sau năm 2023.


Hãy lưu lại thông tin trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS