Bài thi tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT hay IELTS khó hơn? Sự khác biệt giữa hai bài thi là gì?

38
thi-tot-nghiep-thpt-hay-thi-ielts

Bài thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hay IELTS đều đòi hỏi sự thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, tuy nhiên, mức độ khó khăn và các yêu cầu của hai bài thi này có sự khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng TutorIn khám phá sự khác biệt giữa hai bài thi này nhé.

1. Mục tiêu đánh giá của hai bài thi

Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa bài thi THPT và kỳ thi IELTS là hướng tiếp cận và mục tiêu đánh giá. Nếu như bài IELTS cần sự thông thạo ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và đặc biệt là phản xạ nghe và nói, sự chắc chắn ở ngữ pháp cũng như kiến thức xã hội để có thể viết và nói tốt thì bài thi THPT quốc gia môn tiếng anh yêu cầu lượng từ vựng rất nhiều, ngữ pháp đa dạng…

2. Cấu trúc của hai bài thi

Trong bài thi THPT, thí sinh có 60 phút để làm 50 câu trắc nghiệm. Trong kỳ thi IELTS, thí sinh sẽ phải hoàn thành cả bốn phần thi với thời gian nhất định. Phần thi Listening mất khoảng 40 phút, phần thi Writing và Reading mỗi phần mất 60 phút và phần thi Speaking mất khoảng 15 phút.

3. Thang điểm chấm bài

Kết thúc bài thi IELTS, thí sinh sẽ có 4 điểm tương đương với 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng tối đa thí sinh đạt được 9.0 và điểm thi cuối cùng được tính bằng trung bình cộng của 4 bài và điểm cao nhất là 9.0. Đối với bài thi tốt nghiệp THPT, mỗi câu hỏi sẽ tương ứng với 0.2 điểm, điểm cao nhất của bài thi là 10 điểm.

4. Yêu cầu ngữ pháp và từ vựng

IELTS yêu cầu thí sinh phải có vốn từ vựng trên 6000 từ, yêu cầu thí sinh cần chú ý tích lũy vốn từ vựng. Nhưng bài thi IELTS không quá tập trung vào ngữ pháp. Bài thi THPT môn tiếng Anh có yêu cầu cao đối với khả năng vận dụng kiến thức ngữ pháp của thí sinh , yêu cầu từ vựng chỉ cần khoảng 2000-3500 từ.

Như vậy, cho dù học IELTS hay ôn thi THPT quốc gia thì đều không dễ dàng, mỗi bài thi đều có khó khăn và ưu điểm riêng. Điểm chugn lớn nhất của cả hai kì thi chính là các bạn học sinh rất cần cố gắng và chăm chỉ luyện tập để đạt kết quả tốt nhất.


Hy vọng những thông tin trong bài viết này của TutorIn sẽ hữu ích cho các bạn khi luyện thi tiếng Anh. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS, đừng quên tham khảo các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS