Làm thế nào để đạt điểm IELTS Writing 7.0?

31
cách đạt điểm IELTS Writing 7.0

Làm sao để đạt được IELTS Writing 7.0 một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều thí sinh quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng TutorIn Education tìm hiểu lộ trình luyện IELTS Writing để đạt mức điểm 7.0 chi tiết và đầy đủ nhất nhé!

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing

Tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Writing có một số khác biệt giữa Task 1 và Task 2. Tuy nhiên, tiêu chí chấm điểm chủ yếu được đánh giá dựa trên 4 điều sau:

  • Task Achievement (TA). Tiêu chí này được chấm dựa trên khả năng hoàn thành đúng và đủ các yêu cầu đề bài. Nếu tất cả các phần của câu hỏi đều được xử lý thông qua luận điểm logic và dữ liệu chính xác, bạn sẽ dễ dàng nhận được điểm cao.
  • Coherence and Cohesion (CC). Tiêu chí này dựa trên đánh giá tính mạch lạc xuyên suốt trong bài làm của thí sinh. Một bài luận đạt được Coherence and Cohesion là một bài viết dễ hiểu, nhất quán và làm rõ được khách quan các luận điểm chính và phụ. 
  • Lexical Resource (LR). Tiêu chí này sẽ kiểm tra khả năng sử dụng đa dạng trường từ vựng của thí sinh. Phạm vi từ vựng mà thí sinh sử dụng để diễn đạt càng chính xác và phong phú thì điểm số càng cao. Ngoài ra, thí sinh cũng cần đảm bảo không mắc các lỗi chính tả cơ bản.
  • Grammatical Range and Accuracy (GRA). Về mặt ngữ pháp, tiêu chí này sẽ đánh giá kiến thức và cách ứng dụng linh hoạt nhiều cấu trúc khác nhau. Ngoài kiến thức đa dạng, thí sinh cũng cần sử dụng đúng các cấu trúc câu, từ câu đơn đến câu phức. Sử dụng dấu chấm câu và dấu phẩy chính xác, cũng rất quan trọng đối với tiêu chí này.

Sự khác biệt giữa tiêu chấm điểm IELTS Writing Task 1 và Task 2

Ở Task 1, thí sinh cần trình bày rõ ràng xu hướng, sự khác biệt và điểm chính trong biểu đồ. Còn Task 2, cần bám sát đề bài và những lập luận mà bạn đưa ra trong quá trình viết. Thí sinh nên:

  • Sử dụng một loạt các từ hay cụm từ nối để xây dựng bài viết. Điều này sẽ giúp bài viết logic và trở nên trôi chảy hơn.
  • Có thể sử dụng vốn từ vựng phong phú để hoàn thành bài viết. Bao gồm cả từ vựng và cấu trúc nâng cao.
  • Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp và chính xác.

Nguyên nhân khiến người học chưa đạt 7.0 IELTS Writing

Từ các tiêu chí đánh giá trên, có thể suy ra những nguyên nhân khiến một bài viết không đạt mức điểm 7.0:

  • Thiếu sự logic trong luận điểm.
  • Bài viết không trôi trảy, thiếu sự liên kết giữa các ý, không sử dụng đủ các từ nối.
  • Thiếu từ vựng và cụm ngữ pháp ở mức độ nâng cao.

Cách để để đạt điểm IELTS Writing 7.0

Cải thiện tính logic

Tính logic thực sự là một điểm yếu của rất nhiều thí sinh. Sau khi nhận được bài luận Writing, đầu tiên giám khảo sẽ kiểm tra tính logic của bài viết. Điều này, giống như một lần chụp X-quang để xem “khung xương” có hoàn chỉnh hay không. Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại gặp phải tình huống “có đầu không đuôi” hoặc trình bày luận điểm “khập khiễng” trong bài viết.

Vì vậy, để đạt điểm 7.0 IELTS Writing, các thí sinh nhất định phải rèn luyện tính logic trong bài làm của mình. Bạn có thể đọc nhiều bài mẫu của giáo viên hay từ nhiều nguồn uy tín. Từ đó, nhanh chóng rút ra được ý chính và luận điểm mà người viết đưa ra. Sau đó, xem tính logic và mức độ chặt chẽ của các lập luận được trình bày xung quanh chủ đề chính, triển khai từng bước như thế nào. Khi tự luyện tập, hãy tuân thủ quy trình “hiểu đề – suy nghĩ luận điểm – lập dàn bài – viết”. Sau khi viết xong, hãy so sánh với bài mẫu để xem có vấn đề về tính logic hay không. Đồng thời, kiểm tra xem luận điểm có lệch xa chủ đề hay không.

Tích lũy từ vựng, sử dụng từ nối

Bạn cần tích lũy từ vựng đồng nghĩa và sử dụng từ chính xác trong các ngữ cảnh khác nhau. Cũng như cần tránh việc lặp lại từ ngữ. Không nên bỏ qua các từ nối, chúng có thể làm cho cấu trúc bài viết được rõ ràng hơn. Vì vậy, có thể sử dụng chúng để sắp xếp theo các chiều nguyên nhân và kết quả, chuyển tiếp, so sánh, tương tự, diễn tiến, sự tiến triển,…

Sử dụng đa dạng cấu trúc câu

Cấu trúc câu phức tạp cũng là một điểm nổi bật để bài viết đạt điểm 7.0. Nhưng khi viết, các bạn thí sinh nhất định phải đảm bảo mình sử dụng chính xác cấu trúc câu. Bởi vì tính chính xác ngữ pháp ưu tiên hơn tính phức tạp của câu.

Nhờ giáo viên chấm bài

Ngoài những điều trên, vì tiêu chí chấm điểm IELTS Writing có tính chủ quan, các bạn học sinh thường không thể nhận ra được các vấn đề trong bài viết của mình. Vì vậy, nếu có điều kiện, các bạn nên nhờ giáo viên chấm điểm và sau đó sửa bài dựa trên các phản hồi.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS