Cách xử lý khi gặp từ mới xuất hiện trong bài thi IELTS Listening

7
Cách xử lý khi gặp từ mới xuất hiện trong bài thi IELTS Listening

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Listening, không tránh khỏi việc gặp phải một số từ vựng mới mà chúng ta chưa từng gặp trước đây. Thực tế, những từ mới này thường ít ảnh hưởng đến đề thi IELTS, nhưng việc hiểu và xử lý chúng một cách hiệu quả có thể đem lại cho bạn lợi thế lớn. Hôm nay, TutorIn Education sẽ chia sẻ với các bạn một số kỹ thuật giúp bạn xử lý các từ mới xuất hiện trong bài thi IELTS Listening.

1. Dự đoán từ cách phát âm

Đối với những danh từ riêng không quan trọng, ta chỉ cần đoán cách phát âm. Trong các câu hỏi IELTS Listening, hầu hết các danh từ riêng như tên người, địa điểm đều không ảnh hưởng nhiều đến câu hỏi, vì vậy chúng ta chỉ cần đoán cách phát âm gần đúng của từ vựng là có thể xác định được vị trí của chúng khi nghe.

2. Suy luận dựa trên các thành phần phụ tố hoặc gốc từ

Một số từ có vẻ phức tạp nhưng thực ra chúng là sự biến dạng của những từ quen thuộc. Ví dụ, trong từ “deforestation”, tiền tố “de” thường có nghĩa là giảm bớt hoặc loại bỏ, trong khi “forest” có nghĩa là rừng. Từ đó, ta có thể suy ra từ này có thể liên quan đến nạn phá rừng.

3. Tìm từ đồng nghĩa hoặc manh mối giải thích trong đề

Đôi khi người đặt câu hỏi sẽ đưa ra một số từ đồng nghĩa hoặc giải thích cho từ mới để giúp thí sinh hiểu. Ví dụ như trong đề thi thử gần đây, từ “mites” xuất hiện trong đề bài, và ngay sau đó sẽ là cụm từ “microscopic creatures which live on them” để giải nghĩa cho từ “mites”. Trong audio, ta có thể chú ý hơn đến các từ nối như “in other words”, “which is”, “I mean”. Thông thường, từ đồng nghĩa hoặc cụm từ giải thích nghĩa sẽ xuất hiện sau những từ nối trên.

4. Suy luận nghĩa của từ vựng dựa trên bối cảnh và các mối quan hệ

Ta có thể sử dụng ngữ cảnh và các logic thông thường để suy luận nghĩa của từ. Chẳng hạn như trong câu “The bees are too big to pollinate some of the flowers”, ta có thể dễ dàng suy đoán từ “pollinate” có nghĩa là thụ phấn.

5. Đánh vần từ vựng mới theo quy tắc phát âm

Nếu câu trả lời cho câu hỏi điền vào chỗ trống là một từ mới, thí sinh có thể đánh vần từ đó theo quy tắc phát âm. Bạn cũng có thể tích lũy từ một số từ quen thuộc để hoàn thiện cách đánh vần các từ mới mà không bị xáo trộn về nghĩa. Tất nhiên, sau mỗi khi làm xong, bạn nên kịp thời tóm tắt những từ mới có ảnh hưởng đến câu trả lời và từ đó tiếp tục tích lũy và nâng cao vốn từ vựng của mình.


Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Listening của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn: