Điểm IELTS 6.5 có đủ để đi du học không? 

21
Điểm IELTS 6.5 có đủ để đi du học không?

Điểm IELTS 6.5 là yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu đối với hầu hết các trường học ở nước ngoài. Đây cũng là số điểm mong muốn đạt được của nhiều bạn thí sinh. Vì thế, nhiều thí sinh chuẩn bị đi du học có thể cảm thấy yên tâm sau khi đạt được điểm IELTS 6.5. Tuy nhiên, điểm IELTS 6.5 có thực sự đủ khi bạn sinh sống và học tập ở nước ngoài? 

Hãy cùng TutorIn Education tìm hiểu xem liệu điểm IELTS 6.5 có đủ để sử dụng trong những tình huống khác nhau khi đi du học hay không. Đồng thời, TutorIn Education cũng sẽ đưa ra một số gợi ý để các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình!


Nộp hồ sơ nhập học với IELTS 6.5

Đối với hầu hết các trường học ở nước ngoài, điểm IELTS 6.5 là mức điểm tương đối an toàn. Vì vậy, xin chúc mừng những bạn đã đạt được số điểm này hoặc cao hơn. Vì các bạn đã vượt qua “cửa ải” ngôn ngữ khi nộp hồ sơ vào các trường.

IELTS 6.5 là mức điểm an toàn, nhưng không đảm bảo thành công cho hồ sơ du học của bạn. Trong những năm gần đây, số lượng du học sinh ngày càng tăng. Điều này, dẫn đến việc nhiều trường và chuyên ngành nâng cao yêu cầu đầu vào về điểm IELTS phải là 7.0.

Đối với các trường danh tiếng như Oxford, Cambridge hay các chuyên ngành như tiếng Anh, dịch thuật, luật, truyền thông, y khoa…, điểm IELTS 6.5 thậm chí còn không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu. Những chuyên ngành này thường yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 7.0. Một số chuyên ngành thậm chí yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 7.5. Đồng thời, những chuyên ngành này cũng có yêu cầu rất cao đối với điểm từng kỹ năng. Chẳng hạn như yêu cầu ứng viên phải đạt tối thiểu 7.0 trong bài thi IELTS Writing. Do vậy, IELTS 6.5 có thể không đáp ứng được yêu cầu của những trường và ngành này. 

Gợi ý:

Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn nộp hồ sơ vào các trường bình thường, 6.5 có thể là đủ. Tuy nhiên, nếu muốn cạnh tranh vào các trường học và ngành học top đầu. Hãy cố gắng đạt điểm IELTS cao hơn. Nên tham khảo yêu cầu cụ thể của từng trường và chuyên ngành bạn muốn theo học để có mục tiêu điểm số rõ ràng.

Sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày với IELTS 6.5

IELTS là một bài kiểm tra mang tính thực tế cao. Khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, chắc hẳn các bạn đều nhận ra rằng mọi phần thi dù là Listening, Reading, Writing hay Speaking thì các câu hỏi đều liên quan đến mọi khía cạnh đời sống, từ đặt lịch hẹn đến thảo luận về các chủ đề chuyên ngành. Do vậy, quá trình ôn thi cũng đã giúp các bạn dần thích nghi với môi trường sống và ngôn ngữ ở nước ngoài.

Điểm IELTS 6.5 cho thấy bạn có thể giải quyết các vấn đề giao tiếp cơ bản như mua sắm, bắt taxi, hỏi đường,… Tuy nhiên, điều này không đảm bảo bạn sẽ không gặp bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Ví dụ, khi gọi điện đặt dịch vụ sửa chữa, bạn sẽ sử dụng các kỹ năng nghe tương tự như trong phần IELTS Listening Part 1. Do đó, với điểm 6.5, bạn có thể tự tin giao tiếp trong hầu hết các tình huống hàng ngày.

Tuy nhiên, điểm 6.5 không đảm bảo bạn sẽ không gặp bất kì rào cản giao tiếp nào. Ví dụ, bạn có thể gặp khó khăn khi nghe người nói nhanh, giọng lạ hoặc sử dụng thuật ngữ chuyên môn. Chẳng hạn như khi hẹn bảo trì, đầu dây bên kia có thể hỏi bạn rất nhiều chi tiết. Ví dụ như: tình trạng của bồn rửa trong bếp, tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước,…). Điều này có thể khiến bạn hơi bối rối, không biết phải xử lý như thế nào.

Gợi ý:

Để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống du học, bạn nên xem thêm các chương trình tiếng Anh hàng ngày, phim ảnh, truyền hình để làm quen với ngữ điệu và cách phát âm đa dạng. Đồng thời, hãy học thêm các từ vựng và câu giao tiếp thường dùng trong cuộc sống. Việc hòa mình vào môi trường tiếng Anh trước khi du học sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi và tự tin giao tiếp hơn sau khi ra nước ngoài.

Sử dụng tiếng Anh khi học tập tại trường với IELTS 6.5

Mặc dù điểm số này chứng tỏ bạn đã đạt được yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu của trường. Tuy nhiên, nó không đảm bảo bạn sẽ có thể học tập hiệu quả trong môi trường toàn tiếng Anh. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những khó khăn bạn có thể gặp phải và cách cải thiện. TutorIn Education sẽ phân tích từ các khía cạnh sau:

1. Khó hiểu bài khi nghe giảng và thảo luận nhóm

Du học mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, cũng đặt ra nhiều thách thức cho sinh viên, đặc biệt là về khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Khác với bài thi IELTS Listening, môi trường học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh thực tế có thể khiến bạn bỡ ngỡ. Bởi các yếu tố như: giọng điệu đa dạng, tốc độ nhanh và những từ vựng, thành ngữ xa lạ. Điều này sẽ trực tiếp cản trở bạn theo kịp bài giảng của giáo viên trên lớp. Hay giao tiếp với các bạn cùng lớp trong các cuộc thảo luận nhóm. Do đó, đối với một số sinh viên mới bắt đầu đi du học, mỗi lần đến lớp họ đều rất đau khổ vì không thể hiểu bài. Chưa kể đến việc hoàn thành bài tập về nhà sau giờ học.

Gợi ý:

Bạn không cần quá lo lắng! TutorIn Education khuyên bạn nên nghe nhiều podcast tiếng Anh hơn, trước khi ra nước ngoài. Điều này giúp bạn sớm làm quen với nhiều giọng điệu, ngữ điệu và cách phát âm khác nhau. Nếu thực sự không hiểu bài, hãy thường xuyên đặt câu hỏi với giáo viên và các bạn cùng lớp. Họ sẽ sẵn sàng giải thích và giúp bạn hiểu rõ hơn đấy!

2. Thiếu vốn từ vựng chuyên ngành

Điểm IELTS 6.5 tuy là một thành tích đáng khen ngợi. Tuy nhiên, không đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng để học tập những môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Khi bước vào môi trường đại học, bạn sẽ phải đối mặt với vô số tài liệu chuyên môn dày đặc. Cũng như sử dụng nhiều từ vựng chuyên ngành mà bạn chưa từng gặp qua. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng và mất đi hứng thú với việc học.

Gợi ý:

Vì vậy, trước khi ra nước ngoài, hãy dành thời gian nghiên cứu các bài tập và các từ vựng liên quan đến lĩnh vực bạn sẽ theo học trước khi bắt đầu chương trình học. Sau khi ra nước ngoài, bạn nên tập thói quen xem trước tài liệu học tập trước mỗi buổi học. Đồng thời, hạn chế sử dụng công cụ dịch thuật khi đọc tài liệu chuyên ngành. Thay vào đó, hãy tìm kiếm các tài liệu tiếng Việt tương tự để dễ hiểu hơn.

3. Logic khi sử dụng ngôn ngữ khác nhau

Rất nhiều bạn có điểm mạnh là viết văn, viết bài luận, thậm chí đạt điểm cao nhất khoa khi còn học tập trong nước. Tuy nhiên, khi ra nước ngoài học, khả năng viết của họ lại tụt dốc và gần như trượt môn. Đây rốt cuộc là tại sao?

Trên thực tế, logic viết tiếng Việt và tiếng Anh có sự khác biệt rõ rệt. Điều này bắt nguồn từ đặc điểm riêng của mỗi ngôn ngữ, cũng như phương pháp giáo dục khác nhau. Do vậy, sinh viên Việt Nam khi du học thường gặp khó khăn trong việc viết tiếng Anh theo đúng yêu cầu của giáo viên nước ngoài.

Gợi ý:

Để tránh điều này xảy ra, các bạn nên chú trọng hơn khi luyện thi IELTS Writing. Sau khi du học, hãy đọc nhiều bài viết bằng tiếng Anh hay, học cách viết logic. Nếu cần thiết, hãy nhờ giáo viên hướng dẫn bạn cải thiện khả năng viết của mình. Hay tham gia các khóa học luyện viết bài văn dạng học thuật do nhà trường tổ chức.

4. Lo lắng khi phải thuyết trình

Là sinh viên, thuyết trình là một bài tập không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người lại cảm thấy lo lắng, thậm chí đau đầu khi phải đứng trước đám đông. Đặc biệt là khi thuyết trình bằng tiếng Anh. Nỗi sợ hãi này khiến bài thuyết trình, dù được chuẩn bị kỹ lưỡng, cũng sẽ trở nên tẻ nhạt. Vì phạm phải các lỗi như nói lắp, sai thông tin và thậm chí không nhớ mình đang nói gì.

Gợi ý:

Để giải quyết vấn đề này, điều quan trọng là bạn cần chú ý luyện tập kỹ năng Speaking khi luyện thi IELTS. Sau khi du học, bạn phải mạnh dạn học nói tiếng Anh. Cũng như tích lũy thêm vốn từ vựng liên quan đến chuyên ngành của mình. Hãy tham khảo các video thuyết trình tiếng Anh xuất sắc trên mạng để học cách diễn đạt và giao tiếp hiệu quả. Đồng thời, cũng nên tích cực giao tiếp với sinh viên bản ngữ để trau dồi vốn từ vựng và khả năng phản xạ.


Đừng nên quá lo lắng liệu điểm số IELTS 6.5 có đảm bảo bạn du học thuận lợi hay không. Trên thực tế, nếu bạn chăm chỉ luyện tập theo những gợi ý của TutorIn Education. Đồng thời, mạnh dạn giao tiếp, bạn hoàn toàn có thể tự tin sử dụng tiếng Anh khi du học. Hãy nhớ rằng, chỉ cần nỗ lực, bạn sẽ có thể vượt qua nỗi sợ hãi và chinh phục mọi thử thách trong học tập và cuộc sống.

Hãy lưu lại thông tin trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS