IELTS có các dạng bài thi nào?

10
IELTS có các dạng bài thi nào?

Nhiều người thường thắc mắc kỳ thi IELTS có bao nhiêu loại? Nên chọn bài thi nào? Liệu IELTS UKVI có dễ hơn IELTS General không? IELTS được tổ chức mấy lần trong một năm? Khi nào có kỳ thi? Hôm nay, TutorIn Education sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Các dạng bài thi IELTS

(1) Kỳ thi IELTS thông thường (Academic và General)

IELTS thông thường chia thành hai loại: Academic (A-class) và General (G-class). Cả hai loại này đều gồm bốn phần thi: Listening, Reading, Writing và Speaking. Phần Listening và Speaking của cả hai loại đều giống nhau, nhưng Reading và Writing có đề thi khác nhau.

  • A-class: Áp dụng cho việc đăng ký đại học, cao học và các trình độ cao hơn để đi du học. Nếu bạn muốn học cử nhân hoặc thạc sĩ ở Anh, bạn cần cung cấp điểm số IELTS loại A-class.
  • G-class: Dành cho mục đích không học thuật, ví dụ như đi làm ở Anh hoặc tham gia các khóa đào tạo và khóa học không nhận bằng cấp. Đối với mục đích di cư, bạn cần cung cấp điểm số IELTS loại G-class theo yêu cầu.

(2) Kỳ thi IELTS dành cho xin visa và di cư Anh (UKVI)

Kỳ thi IELTS để xin visa và di cư Anh được tổ chức để đáp ứng yêu cầu đặc biệt của Cục Di trú và Di cư Anh (UKVI). Nội dung, hình thức, mức độ khó, giám khảo và tiêu chuẩn đánh giá của kỳ thi này đều giống với kỳ thi hiện có. Chỉ có một số khác biệt nhỏ về bảng điểm thi. Có thêm chú thích rằng thí sinh đã tham gia kỳ thi IELTS dành cho visa và di cư Anh.

(3) Bài thi IELTS về cuộc sống và kỹ năng (IELTS Life Skills)

Kỳ thi này đánh giá trình độ tiếng Anh nói và nghe của thí sinh, chia thành hai cấp độ. Theo CEFR (Khung tham chiếu chung về ngôn ngữ châu Âu) là A1 và B1. Kỳ thi này đáp ứng yêu cầu đặc biệt của Cục Di trú và Di cư Anh đối với đơn xin visa Anh. Tiêu chuẩn CEFR được sử dụng phổ biến quốc tế. Đồng thời chủ yếu dùng để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học.

  • Cấp độ A1: Áp dụng cho đơn xin visa Anh cho vợ/chồng hoặc thăm người thân. Mức độ khó tương đương với cấp độ Nhập môn Tiếng Anh 1 trong Khung trình độ Quốc gia Anh (NQF).
  • Cấp độ B1: Áp dụng cho đơn xin quốc tịch và visa cư trú Anh vĩnh viễn. Mức độ khó tương đương với cấp độ Nhập môn Tiếng Anh 3 trong Khung trình độ Quốc gia Anh (NQF).

Sự khác biệt giữa IELTS thông thường và IELTS UKVI

(1) Sự khác biệt về mức độ giám sát an ninh:

IELTS UKVI được quản lý với mức độ giám sát an ninh cao hơn để đáp ứng yêu cầu an ninh của Cục Di trú và Di cư Anh.

Các trung tâm tổ chức thi IELTS UKVI sử dụng công nghệ và mức độ giám sát an ninh cao.

(2) Sự khác biệt về địa điểm tổ chức thi

Hiện tại, có nhiều địa điểm tổ chức kỳ thi IELTS thông thường ở Việt Nam. Trong khi đó, số lượng địa điểm tổ chức kỳ thi IELTS UKVI ít hơn.
Tuy nhiên, các địa điểm tổ chức kỳ thi IELTS UKVI đang tiếp tục được mở rộng. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi thông tin trên trang web chính thức của IELTS.

(3) Việc lựa chọn loại bài thi IELTS phù hợp

Nếu bạn định du học và có thể trực tiếp nhập học các khóa học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Anh, và trường không yêu cầu loại IELTS cụ thể, bạn có thể thi IELTS thông thường.

Tuy nhiên, nếu bạn định học các khóa học như trung học, cao đẳng, khóa học ngôn ngữ, khóa dự bị đại học, khóa học chính quy đại học năm nhất, khóa dự bị thạc sĩ, bạn cần thi IELTS UKVI.

Lưu ý rằng cả IELTS thông thường và IELTS UKVI đều có thể sử dụng để xin học các khóa học chính quy. Tuy nhiên IELTS thông thường không thể sử dụng để xin học các khóa học ngôn ngữ.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS