Luyện thi IELTS thể nào để đạt 7.0 Overall và 8.5 Reading chỉ trong vòng 1 tháng?

14
Luyện thi IELTS thể nào để đạt 7.0 Overall và 8.5 Reading chỉ trong vòng 1 tháng?

T.X.P. là một sinh viên năm cuối của một trường đại học ở Hà Nội. Em có dự định đi du học sau khi tốt nghiệp. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, em đã bắt đầu luyện thi IELTS từ tháng 9 năm 2023.

P. chia sẻ: “Khi bắt đầu chuẩn bị, em đã xác định được tình hình cơ bản của mình và nhận thấy mình có những lợi thế nhất định khi đăng ký đi du học, chẳng hạn như trình độ học vấn. Em đã học tiếng Anh từ nhỏ và có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, em vẫn cần cải thiện nhiều kỹ năng để đạt được điểm IELTS mong muốn.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, em cũng đã xác định được mục tiêu của mình là các trường đại học ở Anh. Điều cơ bản nhất khi đi du học là rào cản ngôn ngữ. Nếu vượt qua được rào cản ngôn ngữ, bạn cũng có thể mang lại cho mình sự an tâm phần nào. Vì vậy, em đặt mục tiêu đầu tiên của mình là đạt IELTS 7.0 trong thời gian ngắn nhất.

Sau 2 tháng học tập chăm chỉ, em đã đạt được số điểm 7.0 Overall và 8.5 IELTS Reading trong bài kiểm tra IELTS đầu tiên. Đây là một kết quả ngoài mong đợi của em.”

Sau đây là những bí quyết luyện thi IELTS của P. muốn chia sẻ đến tất cả bạn đọc của TutorIn:

01. Nắm vững cách giải quyết vấn đề của từng dạng câu hỏi

Tuần đầu tiên đến lớp, cô giáo đã đưa em luyện tập các dạng câu hỏi khác nhau và tổng hợp các kỹ năng tương ứng mà thí sinh cần trau dồi theo phân loại các dạng câu hỏi. Điều này giúp em phát triển cách tiếp cận câu hỏi IELTS một cách khoa học và đặt nền tảng vững chắc.

Lấy việc đọc làm ví dụ, khi không thể xác định được văn bản tương ứng của một câu hỏi nào đó ở đâu, em có thể xác định vị trí của văn bản thông qua các câu hỏi trên và dưới. Chẳng hạn như khi câu hỏi 2 tương ứng với đoạn D của bài viết và câu hỏi 4 tương ứng với đoạn F thì câu trả lời cho câu hỏi 3 phải nằm ở đoạn E. Nếu nó không được đề cập ở đoạn E, có thể đánh giá rằng nó là Not Given. Phương pháp này đã cải thiện đáng kể độ chính xác của em trong việc làm bài Reading. Đây cũng là lý do chính khiến cuối cùng em được 8.5 điểm IELTS Reading.

Về phần nghe, khi luyện thi câu hỏi dạng matching trong bài IELTS Reading, cô giáo gợi ý em chỉ cần đánh dấu keyword của các phương án khác nhau, để em có thể nhanh chóng ghi nhớ trọng tâm của các phương án khi đọc câu hỏi và tập trung hơn khi nghe.

02. Xây dựng lộ trình luyện thi phù hợp với trình độ và mục tiêu của bản thân

Trước khi bắt đầu học, em đã được giáo viên của TutorIn phân tích năng lực và xây dựng lộ trình học tập cá nhân. Điều này giúp em có cái nhìn tổng quan về lộ trình học tập của mình và biết được mình cần phải học những gì, trong thời gian bao lâu để đạt được mục tiêu.

Thực tế, khi mới tiếp xúc với các phương pháp giải quyết đề thi IELTS, em chưa thành thạo lắm. Trong quá trình làm, em thường dừng lại nhiều lần để suy nghĩ về bước tiếp theo cần làm là gì, và điều này rất lãng phí thời gian. Ví dụ, khi đọc, em cần tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trong một bài viết, lúc đầu em thường quên mất những điểm chính đang tìm kiếm, và cứ quay đi quay lại giữa đoạn văn bản và câu hỏi. Vì thế, em chỉ có thể hoàn thành khoảng hai câu trong thời gian giáo viên quy định. Nếu gặp đề thi khó, em hầu như không thể trả lời một phần nào.

Tuy nhiên, sau nhiều lần luyện tập, việc áp dụng các phương pháp giải đề đã trở thành một phản ứng bản năng đối với em. Em đã có thể hoàn thành các bài tập một cách rất thành thạo, từ đầu đến cuối chỉ trong một lần. Vài ngày trước kỳ thi, em vẫn có thể dành chút thời gian để làm thêm vài bài kiểm tra thử. Điều này đã giúp em có thể đạt được điểm đọc tương đối tốt. Mặc dù quá trình luyện tập này hơi nhàm chán nhưng dần dần em đã hiểu được các quy trình khi làm bài thi IELTS và ngày càng cảm thấy thoải mái hơn khi trả lời các câu hỏi.

03. Chú ý tích lũy vốn từ vựng

Bài thi IELTS còn một mắt xích vô cùng quan trọng – tích lũy từ vựng. Từ vựng trong bài thi IELTS có thể được chia thành hai loại chính: từ vựng cơ bản và từ vựng nâng cao. Từ vựng cơ bản là những từ ngữ thường gặp trong giao tiếp hàng ngày. Từ vựng nâng cao là những từ ngữ chuyên ngành hoặc ít phổ biến hơn trong giao tiếp. Em nhận thấy rằng, việc tích lũy từ vựng đã giúp em cải thiện đáng kể điểm số trong phần thi Reading và Listening. Khi làm bài thi, em có thể dễ dàng hiểu được nội dung của bài đọc và nghe hiểu được những từ ngữ khó. Ngoài ra, việc sử dụng từ vựng phù hợp trong phần thi Writing và Speaking cũng giúp em nâng cao điểm số của hai phần thi này.

Bây giờ khi nhìn lại, em nghĩ mấu chốt để có thể vượt qua bài thi IELTS thành công là tin tưởng vào bản thân và luyện tập thật nhiều. Ngoài ra, em cũng khuyến khích các bạn muốn đi du học nên bắt đầu luyện thi IELTS sớm. Nếu bạn bắt đầu luyện thi sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian để cải thiện trình độ của mình và đạt được mục tiêu điểm số mong muốn!


Hãy lưu lại các kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để cải thiện điểm IELTS nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn: