Tổng hợp bí quyết luyện thi đạt tổng điểm IELTS 7.0

20
Tổng hợp bí quyết luyện thi đạt tổng điểm IELTS 7.0

Để đạt tổng điểm IELTS 7.0 không chỉ yêu cầu kiến thức vững vàng, mà còn đòi hỏi một chiến lược học tập và luyện thi hiệu quả. Trong bài viết này, TutorIn sẽ tổng hợp những bí quyết quan trọng để đạt tổng điểm 7.0 trong IELTS từ các giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Hãy cùng khám phá những bí quyết này để bạn có thể tự tin hướng tới mục tiêu 7.0 IELTS nhé!

Bí quyết luyện thi IELTS Listening

Lúc đầu, nhiều bạn nghĩ Listening là phần dễ nhất trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, rất nhiều bạn dù có nền tảng tốt thì trong bài thi đầu tiên vẫn đạt được số điểm “kinh ngạc” 5.5 điểm. Vì thế, các bạn sẽ cảm thấy rất thất vọng và chán nản, không biết phải làm sao để cải thiện điểm số.

Do đó, các bạn nên bắt đầu phân tích kỹ càng điểm yếu của mình và tìm ra những phương pháp luyện thi hiệu quả. Dưới đây là những kinh nghiệm mà TutorIn đã đúc kết được:

Phần 1 là phần dễ nhất trong bài thi IELTS Listening, nhưng nếu không tập trung thì vẫn có thể bị mất điểm. Phần này thường yêu cầu thí sinh nghe và điền vào chỗ trống các từ, số, địa điểm,… Để cải thiện điểm số ở phần này, bạn cần luyện tập nghe và điền từ thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các bộ đề luyện thi IELTS Listening. Khi luyện tập, bạn nên chú ý đến tốc độ phát âm của người nói và cách phát âm của các từ, số, địa điểm, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện tập giao tiếp cơ bản với gia đình hay nghe podcast,… Điều này sẽ giúp bạn quen với cách nghe tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày.

Phần 3 và 4 là phần khó nhất của bài thi IELTS Listening, vì yêu cầu thí sinh nghe và trả lời các câu hỏi về các ý tưởng phức tạp, chẳng hạn như các ý kiến trái chiều, các luận điểm,… Đây là phần thi đòi hỏi thí sinh phải có khả năng suy luận và phân tích tốt. Để cải thiện phần thi này, bạn nên luyện tập nghe các bài nói có chủ đề phức tạp, sau đó trả lời các câu hỏi về các ý tưởng phức tạp. Bạn cũng có thể đọc trước bài nói để có thể hiểu rõ hơn về chủ đề.

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập nghe nhiều chương trình tiếng Anh như TED Talk, tin tức BBC, CNN, v.v. khi rảnh rỗi. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh một cách đáng kể.

Bí quyết luyện thi IELTS Reading

Khi mới bắt đầu luyện thi IELTS Reading, nhiều bạn cảm thấy phần này rất khó. Nguyên nhân là do các bạn có tốc độ đọc còn chậm, chỉ được khoảng 300-400 từ/phút. Khi làm bài thi thử, các bạn thường phải đọc lại nhiều lần, gây mất rất nhiều thời gian mà chỉ đạt được 5.5-6 điểm.

Một trong những phương pháp giúp nhiều bạn thí sinh cải thiện đáng kể tốc độ đọc hiểu là phương pháp đọc song song. Phương pháp này yêu cầu người đọc đọc một đoạn văn, sau đó làm tất cả các câu hỏi liên quan đến đoạn văn đó. Phương pháp này giúp người đọc nắm bắt được ý chính của đoạn văn và dễ dàng tìm thấy đáp án cho các câu hỏi.

Ngoài ra, việc chọn hình thức thi phù hợp cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi. Ban đầu, có rất nhiều bạn không rõ mình phù hợp với hình thức thi trên máy tính hay trên giấy. Vì vậy, hãy làm thử cả hai hình thức và xem xét hình thức nào phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân nhé.

Bí quyết luyện thi IELTS Writing

Là một người học tiếng Anh, ban biên tập tin rằng để đạt 7.0 trong phần thi IELTS Writing là khó khăn nhất và đây cũng là phần mà nhiều người ghét học nhất.

Trong bài thi IELTS Writing, có hai lỗi cơ bản mà nhiều người học thường mắc phải, đó là lỗi số từ và lỗi chính tả. Nhiều bạn chỉ viết được 200 từ trong bài thi Task 2, trong khi yêu cầu tối thiểu là 250 từ. Ngoài ra, các bạn cũng hay mắc một số lỗi chính tả ở mức độ thấp. Những lỗi này đã khiến điểm thi viết của các bạn thấp hơn mong đợi.

Một lỗi nữa mà nhiều người học thường mắc phải khi viết IELTS là đi lạc đề. Ví dụ, bạn được yêu cầu viết về một lợi ích của việc sử dụng internet, nhưng thực tế bạn lại viết về một nhược điểm của việc sử dụng internet. Đi lạc đề sẽ khiến bài của bạn bị trừ điểm rất nhiều, bất kể bạn sử dụng vốn từ vựng phong phú và ngôn ngữ đẹp đến đâu.

Để tránh đi lạc đề, hãy học cách lập bản đồ tư duy hoặc lập dàn ý trước khi bắt đầu viết. Lập bản đồ tư duy sẽ giúp các bạn sắp xếp các ý tưởng một cách rõ ràng và logic hơn khi bắt tay vào viết.

Sau khi viết xong, các bạn nên nhờ giáo viên hoặc người có kinh nghiệm sửa bài giúp. Họ sẽ giúp bạn phát hiện và sửa chữa những lỗi sai về ngữ pháp, từ vựng, ý tưởng,v.v.

Bí quyết luyện thi IELTS Speaking

Cách luyện tập Speaking hiệu quả nhất là tự mình ghi âm và luyện tập. Khi ghi âm, bạn sẽ có thể nghe lại giọng nói của mình và nhận ra những lỗi cần khắc phục. Bạn cũng có thể nhờ giáo viên hoặc người bản xứ sửa lỗi cho mình.

Ngoài ra, khi nói tiếng Anh, chúng ta thường có những câu nói cửa miệng quen thuộc, được sử dụng thường xuyên. Việc sử dụng quá nhiều một câu nói trong bài thi Speaking có thể khiến phần thi của bạn trở nên nhàm chán và thiếu sáng tạo. Bạn nên tích lũy nhiều từ vựng và cách diễn đạt khác nhau để bài nói của mình đa dạng và sinh động hơn.

Để nói tiếng Anh tốt, bạn cần có một lượng từ vựng và ngữ pháp phong phú. Cách tốt nhất để tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp là đọc sách, nghe radio, xem phim,… Khi đọc sách, bạn nên chú ý đến những từ mới và cách sử dụng của chúng. Khi nghe radio, bạn nên cố gắng bắt chước cách phát âm của người bản xứ. Khi xem phim, bạn nên tập trung vào lời thoại của các nhân vật.

Để đạt được điểm cao trong phần Speaking, bạn cần luyện tập thường xuyên. Bạn có thể luyện tập với bạn bè, người thân hoặc tự luyện tập một mình. Khi luyện tập, hãy cố gắng nói tự nhiên và trôi chảy hết mức có thể. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi thường gặp trong bài thi Speaking.

Trên đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS mà TutorIn đã tổng hợp được. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện thi! Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS lên 7.0, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS