Mindset for IELTS Listening: Nghe hiểu nội dung nhưng không thể viết được câu trả lời?

29
IELTS Listening: Nghe hiểu nội dung nhưng không thể viết được câu trả lời?

Nhiều thí sinh chia sẻ rằng các bạn có thể nghe hiểu nội dung trong bài thi IELTS Listening, nhưng không thể trả lời câu hỏi điền vào chỗ trống vì không biết cách ghi từ vựng như thế nào. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì và làm thế nào để khắc phục? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này của TutorIn nhé!

Nguyên nhân nào khiến bạn nghe hiểu nội dung nhưng không thể viết được câu trả lời?

Trường hợp mà rất nhiều bạn khi thi IELTS Listening đang mắc phải chính là: Các bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, ngữ pháp ổn, có thể nghe hiểu đoạn hội thoại ở mức tương đối, phát âm không đặc biệt tốt nhưng cũng không mắc lỗi lớn. Tuy nhiên, các bạn lại cho rằng từ vựng là không quá quan trọng và luôn giữ vốn từ vựng dừng ở mức khoảng 3500 từ.

Với nền tảng và mindset như trên, các bạn thí sinh này phần lớn đang bị mắc kẹt ở dạng câu hỏi điền vào chỗ trống (Fill in the blanks) trong IELTS Listening. Không ít bạn cho biết rằng họ có thể nghe hiểu nội dung trong bài nghe, nhưng lại không thể trả lời được câu hỏi điền vào chỗ trống. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thí sinh chưa đủ vốn từ vựng, khiến các bạn không biết đánh vần hay viết từ cần điền như thế nào.

Cần lưu ý gì khi luyện tập IELTS Listening để khắc phục tình trạng trên?

Tình trạng này ban đầu có vẻ ít ảnh hưởng nhưng về sau nó trở nên khá khó chịu. Khi thí sinh không thể trả lời được câu hỏi điền vào chỗ trống, họ sẽ mất đi một số điểm đáng kể trong bài thi IELTS Listening. Ngoài ra, khi thấy những bạn thí sinh khác đã bắt đầu luyện tập nâng cao thì bản thân chỉ mới loay hoay tìm cách ghi đúng của từ vựng sẽ càng khiến các bạn thí sinh lo lắng, có cảm giác như ngồi trên đống lửa và không có được tinh thần tốt nhất cho bài thi. Vì thế, chuẩn bị một mindset tốt cho IELTS là rất quan trọng.

Theo nhiều quan sát và thống kê, để đạt điểm IELTS Listening từ 6.5 trở lên, bạn phải trau dồi vốn từ vựng ít nhất là 6000 từ. Vì thế, các bạn cần trau dồi vốn từ vựng của mình ngay từ hôm nay. Có rất nhiều cách để trau dồi vốn từ vựng, bạn có thể lập danh sách từ vựng cần học hàng ngày cho mình và kiên trì ôn tập, ngoài ra, mỗi lần luyện tập các đề thi hay đọc sách báo, hãy viết lại những từ mới mà bạn đã thấy và thêm vào kho từ vựng của bản thân.

Tự cải thiện vốn từ vựng của mình là một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Vì vậy, đừng bỏ cuộc nếu bạn cảm thấy vốn từ vựng của mình còn hạn chế. Rất nhiều học viên của TutorIn từ nền tảng từ vựng chưa tốt đã trau dồi được vốn từ vựng của mình trong quá trình ôn luyện, giúp tăng điểm số phần Listening từ 5 lên mức 6.5. Với sự kiên nhẫn, nỗ lực cùng một mindset tốt trước khi thi IELTS, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng của mình và đạt được kết quả tốt hơn trong bài thi IELTS Listening.


Hãy lưu lại bài viết này của TutorIn Education để luyện thi IELTS Listening hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS Listening, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS