Mindset for IELTS Reading: Phải làm gì nếu áp lực thời gian khiến bạn không làm tốt bài thi?

25
Mindset for IELTS Reading: Phải làm gì nếu áp lực thời gian khiến bạn không làm tốt bài thi?

TutorIn đã quan sát thấy rằng, có rất nhiều học viên có kỹ năng đọc tốt – khi đọc chậm và không bị áp lực thời gian, tỷ lệ đọc chính xác đạt hơn 80%. Tuy nhiên, khi giới hạn lại thời gian trong 60 phút như trong bài thi thực thế, tỷ lệ đọc chính xác của các bạn này giảm xuống đáng kể, chỉ đạt 50%. Mindset khi làm bài IELTS Reading và khả năng kiểm soát thời gian trong phòng thi thực ra là chuyện hết sức quan trọng. Ngoài ra, bài thi IELTS Reading là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh trong thời gian có hạn, nói cách khác, tốc độ đọc hiểu của thí sinh cũng là một năng lực mà bài thi đánh giá. Trong cuộc sống hằng ngày, tốc độ đọc cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả học tập trên trường của học sinh, sinh viên.

Trên thực tế, nguyên nhân khiến tốc độ đọc chậm có thể tạm chia thành ba loại:

01. Nhận biết được các từ nhưng chưa quen với chúng nên có tốc độ phản ứng chậm.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc đang ở trình độ thấp. Khi người học chưa quen với một từ, họ sẽ phải mất thời gian để nhận biết từ đó, dẫn đến tốc độ đọc chậm. Vì thế, với những bạn học sinh gặp vấn đề như vậy, mọi người nên có mindset luyện tập từ vựng IELTS Reading thật nhiều để có khả năng nhận biết một từ vựng bất kỳ chỉ trong vòng 3-5 giây.

02. Gặp vấn đề về ngữ pháp và đọc hiểu ý nghĩa câu.

Khi thí sinh có vấn đề về ngữ pháp và từ vựng chưa tốt, họ sẽ gặp khó khăn trong việc phân tích và hiểu ý nghĩa của một câu. Điều này dẫn đến việc các bạn phải đọc đi đọc lại một câu nhiều lần. Nhưng chỉ nắm chắc ngữ pháp và từ vựng thôi thì chưa đủ, các bạn cần luyện tập đọc thường xuyên để rèn kỹ năng hiểu chính xác cách phân tích cấu trúc và ý nghĩa của từng từ, từng câu.

03. Chưa có kỹ năng đọc đúng.

Ngoài hai nguyên nhân trên, tốc độ đọc chậm cũng có thể do thí sinh chưa luyện tập được các kỹ năng đọc cho bản thân. Nên nhớ rằng, tốc độ chuyển động của mắt con người chúng ta là gần như giống nhau. Vì thế nếu bạn muốn “đọc nhanh”, ngoài phản ứng não nhanh, còn có một kỹ năng khác đó chính là “đọc ít”. Do đó, khi ôn luyện IELTS Reading, hãy tập sử dụng thuần thục các kỹ năng giúp bạn đọc ít hơn mà vẫn hiệu quả, chẳng hạn như kỹ năng đọc lướt (skimming) để nắm được ý chính của một đoạn văn hoặc bài viết một cách nhanh chóng, hay kỹ năng đọc quét (scanning) để nắm được những thông tin cụ thể trong một đoạn văn hoặc bài viết.


Hãy lưu lại các kinh nghiệm và mindset cần có mà TutorIn Education chia sẻ để luyện thi IELTS Reading nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS Reading, đừng quên tham khảo các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS