Nên chú ý gì trong ngữ pháp khi thi IELTS Speaking?

19
Nên chú ý gì trong ngữ pháp khi thi IELTS Speaking?

Kỹ năng ngữ pháp đóng một vai trò quan trọng trong phần thi IELTS Speaking. Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Speaking, có một số yếu tố ngữ pháp mà bạn nên chú ý. Hãy cùng TutorIn Education khám phá những yếu tố ngữ pháp này là gì nhé!


Theo mô tả về sự đa dạng và chính xác về mặt ngữ pháp trong tiêu chuẩn chấm điểm IELTS Speaking, các bạn thí sinh cần chú ý đến 3 vấn đề ngữ pháp sau đây khi chuẩn bị cho bài thi nói IELTS.

1. Sử dụng chính xác và linh hoạt trong việc kết hợp cả 2 dạng câu đơn và câu phức

Nếu muốn xác nhận xem mình đang sử dụng mẫu câu đơn giản hay mẫu câu phức tạp, bạn có thể chú ý xem có nhiều thông tin được cung cấp trong một câu hay không. Ví dụ: câu “I like running.” chỉ đưa ra 1 thông tin duy nhất đó là “Tôi thích chạy bộ”. Vì vậy đây sẽ là một mẫu câu đơn giản. Nhưng nếu bạn nói câu “I like running, which is quite simple but a good way for me to get into shape.” thì nó bao hàm rất nhiều thông tin trong câu như “thích chạy bộ”, “hoạt động đơn giản”, “giúp tôi giữ dáng”. Do đó ta có thể nói câu này là câu phức.

Thí sinh cần kết hợp các mẫu câu đơn và các mẫu câu phức khác nhau để sử dụng trong diễn đạt nhằm phản ánh khả năng chính xác và linh hoạt trong ngữ pháp của bản thân.

2. Đảm bảo ý nghĩa của câu được diễn đạt rõ ràng, tránh gây khó hiểu

IELTS Speaking là bài thi đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Để giám khảo có thể hiểu được thí sinh nói gì, thí sinh cần sử dụng ngôn ngữ chính xác và mạch lạc. Nếu thí sinh có nền tảng ngữ pháp yếu, các bạn sẽ khó thể hiện ý tưởng của mình một cách rõ ràng và đầy đủ.

Để cải thiện ngữ pháp, thí sinh có thể tham gia các lớp học ngữ pháp, làm các bài tập ngữ pháp hoặc đọc thêm các tài liệu tham khảo. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể luyện tập nói tiếng Anh với người bản xứ hoặc người có trình độ chuyên môn cao.

3. Không cần tìm cách tránh mọi lỗi ngữ pháp mà hãy cố gắng giảm thiểu thông qua luyện tập

Trong bài thi IELTS Speaking, thí sinh không cần phải cố gắng tránh hết lỗi ngữ pháp. Bởi vì xét theo yêu cầu của tiêu chuẩn chấm điểm, thí sinh được phép mắc một số lỗi nhỏ. Vì vậy, nếu thí sinh thỉnh thoảng gặp một số lỗi ngữ pháp nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến việc giám khảo có thể hiểu ý nghĩa câu nói, các bạn không nên ngập ngừng và nói lại mà nên ưu tiên tiếp tục câu trả lời của mình để đảm bảo sự trôi chảy.

Tuy nhiên, thí sinh vẫn nên luyện tập để sử dụng ngữ pháp chính xác và trôi chảy cũng như cố gắng hạn chế sai sót. Ví dụ, các bạn có thể kiểm tra xem việc sử dụng thì quá khứ đơn có đúng trong hầu hết các tình huống hay không. Từ đó rút ra các kinh nghiệm thực tiễn bằng chính quá trình luyện tập của bản thân.


Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Speaking của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS