Ôn luyện như thế nào ở giai đoạn 1-3 tháng trước khi thi IELTS?

5
Cần ôn luyện như thế nào trong giai đoạn 1-3 tháng trước khi thi IELTS?

Trong cuộc hành trình chinh phục kỳ thi IELTS, giai đoạn từ 1 đến 3 tháng trước khi thi đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và ôn luyện. Trong bài viết này, TutorIn Education sẽ chia sẻ với bạn những chiến lược ôn thi IELTS trong giai đoạn 1-3 tháng trước khi thi để giúp bạn đạt được số điểm mong muốn.


A. Giai đoạn đầu

1. Phương pháp luyện thi phần IELTS Listening

Mỗi ngày, bạn hãy nghe một đề thi Listening, tốt nhất là vào thời gian gần với giờ thi của bạn. VD: bạn sẽ thi IELTS Listening vào lúc 9h sáng, hãy luyện tập nghe vào mỗi 9h đến 10h hằng ngày trước khi thi. Mỗi audio nên được nghe ba lần.

Lần đầu tiên, bạn hãy nghe Phần 1 đến Phần 4 theo tốc độ phát thông thường và hoàn thành 40 câu hỏi trong thời gian quy định. Khi làm bài, hãy đánh dấu những câu chưa chắc hoặc chưa nghe rõ, và đừng vội kiểm tra đáp án sau khi nghe.

Lần thứ hai, bạn hãy quay lại điểm bắt đầu của audio và tập trung vào những câu hỏi bạn chưa nghe hoặc chưa chắc chắn về đáp án. Đối với những câu hỏi bạn vẫn chưa nghe được câu trả lời, bạn có thể kiểm tra lại bằng bản ghi lời thoại (transcript). Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra câu trả lời ở cuối sách.

Lần thứ ba, bạn hãy nghe kỹ những câu sai và chép lại lời thoại ra giấy. Nếu không nghe được, hãy nghe lại nhiều lần, cuối cùng so sánh những câu bạn vừa chép với bản ghi lời thoại (transcript) và sửa những từ sai.

2. Phương pháp luyện thi phần IELTS Reading

Thực hiện một đề thi mỗi ngày và hoàn thành chúng trong vòng một giờ. Kiểm tra câu trả lời sau khi làm bài. Với mỗi câu hỏi sai bạn, phải hiểu rõ nguyên nhân phạm lỗi và từ đó tìm cách khắc phục:

1) Tìm vị trí xuất hiện thông tin liên quan đến câu bạn làm sai trong bài văn gốc.

2) Đánh dấu tất cả các từ đồng nghĩa, paraphrase trong câu hỏi và và bài văn gốc.

3) Dịch các câu trong bài văn.

4) Tìm nguyên nhân bạn mắc lỗi.

3. Phương pháp luyện thi phần IELTS Writing

Luyện viết bài luận Task 1 và bài luận Task 2 xen kẽ nhau. Bạn nên cố gắng hoàn thành mỗi ngày một bài và phải hoàn thành trong thời gian quy định (40 phút đối với Task 2, 20 phút đối với Task 1). Khi chọn đề bài để luyện tập, tốt nhất bạn nên chọn đề bài đã có các bài văn mẫu, để sau khi viết có thể so sánh bài của mình với bài của người khác và học hỏi điểm mạnh của nhau. Bạn cũng có thể ghi nhớ một số từ vựng liên quan đến chủ đề trong đề Writing (chẳng hạn như giáo dục, bảo vệ môi trường, công nghệ, v.v. Sau đó, hãy thường xuyên ôn lại các từ vựng và mẫu câu thường dùng trong bài luận.

4. Phương pháp luyện thi phần IELTS Speaking

Trọng tâm của phần ôn thi IELTS Speaking là sàng lọc những câu hỏi khó trong 3 phần. Những câu hỏi bạn đã quen thuộc có thể tạm thời gác lại, nên tập trung chuẩn bị cho những câu hỏi mới mà bạn chưa có ý tưởng. Do thời gian có hạn nên bạn không thể viết ra đáp án từng câu hỏi mà có thể liệt kê các ý chính dưới dạng dàn ý. Nếu chưa chắc chắn về từ vựng liên quan đến chủ đề, bạn có thể tra cứu và ghi vào sổ tay của mình.

B. Giai đoạn sau

1. Phương pháp luyện thi phần IELTS Listening

Làm đề thi Listening vào thời gian gần với giờ thi của bạn. Những thí sinh còn mắc nhiều câu sai sẽ tiếp tục tìm kiếm nguyên nhân mắc lỗi như trước. Những học sinh có tỷ lệ chính xác cao có thể làm tối đa hai bộ câu hỏi nghe mỗi ngày để duy trì trạng thái làm bài.

2. Phương pháp luyện thi phần IELTS Reading

Hoàn thành một đề thi Reading mỗi ngày, tập trung vào việc tối ưu khả năng và tốc độ trả lời của bạn trong từng dạng câu hỏi. Trong khi thi thử, tốt nhất bạn nên giới hạn thời gian đọc ở mức 55 phút. Trong phòng thi thật bạn sẽ căng thẳng khi thời gian còn lại không còn nhiều, do đó bạn thường không thể giữ bình tĩnh và làm bài tốt nhất trong Part 3. Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian cho bài cuối, tận dụng càng nhiều thời gian càng tốt và rút ngắn thời gian làm các câu hỏi ở hai bài đầu.

3. Phương pháp luyện thi phần IELTS Writing

Luyện viết một bài luận Task 1 và một bài luận Task 2 mỗi ngày. Chú ý kiểm soát thời gian viết trong vòng 1 giờ. Khi viết, hãy luyện tập với các chủ đề khác nhau và các dạng câu hỏi khác nhau. Task 2 có thể chia theo các dạng agree or disagree, discuss both views and give your own opinion, advantages outweigh disadvantages, report; và chủ đề có thể được chia thành giáo dục, khoa học công nghệ, chính phủ, truyền thông, v.v. Task 1 có thể chia thành các dạng line graph, bar chart, pie chart, table, map, process diagram.

4. Phương pháp luyện thi phần IELTS Speaking

Hãy làm những thẻ câu hỏi, sau đó tự bốc thăm ngẫu nhiên để biến Phần 1, Phần 2 và Phần 3 thành bài thi thử và ghi âm lại bài thi của mình. Hãy yêu cầu bản thân không tạm dừng và không ngừng ghi âm ngay cả khi bạn không hài lòng với những gì mình nói. Ngoài ra, bạn nên luyện tập một đề thi đầy đủ cả 3 phần mỗi ngày để cải thiện kỹ năng và làm quen hơn với bài thi.


Hãy lưu lại những kinh nghiệm ôn thi trên từ TutorIn Education để cải thiện điểm IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn: