Phương pháp luyện thi IELTS trong giai đoạn 4-6 tháng trước kỳ thi

20
Phương pháp luyện thi IELTS trong giai đoạn 4-6 tháng trước kỳ thi

Gần đây, IELTS đã trở thành một trong những kỳ thi quốc tế phổ biến và quan trọng nhất để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên và người đi làm. Trong bài viết này, TutorIn Education sẽ tập trung phân tích những phương pháp luyện thi hiệu quả nhất trong giai đoạn 4-6 tháng trước kỳ thi, một giai đoạn cực kì quan trọng để củng cố nền tảng vững chắc cho kỳ thi IELTS.

1. Phương pháp luyện thi phần IELTS Listening

Khi ôn tập phần nghe, về cơ bản chúng ta sẽ sử dụng câu hỏi trong đề thi thực tế làm tài liệu chính. Số lượng bài tập riêng từng phần và toàn bộ bài nghe nên được sắp xếp tùy theo năng lực và trạng thái của các bạn.

Mỗi tuần, các bạn nên hoàn thành ít nhất 4 bộ câu hỏi, các bạn có thể tham khảo phương pháp luyện nghe chuyên sâu như sau:

 • Sau khi hoàn thành các bài tập ở tất cả 4 Part của một đề thi, bạn có thể phát đoạn audio với tốc độ từ 1.2x-1.3x để nghe một lần nữa trước khi sửa bài.
 • Sửa đáp án, ghi kết quả và ghi đáp án sai ở từng câu trong 4 Part.
 • Đối với các câu làm sai thì các bạn có thể nghe lại đoạn ghi âm và chỉ nghe những câu hỏi sai.
 • Nghe đoạn audio kết hợp với xem bản ghi lời thoại (transcript), vừa nghe vừa xem và gạch dưới những phần bạn chưa nghe thấy khi làm bài.
 • Phân tích bản ghi lời thoại (transcript), xem ý của câu hỏi, suy ngẫm nguyên nhân của các câu hỏi sai và tổng hợp các từ vựng mới hoặc các từ bạn chưa quen thuộc.
 • Chọn một trong 4 Part để nghe và viết thoại ra giấy theo từng câu.

2. Phương pháp luyện thi phần IELTS Reading

Đối với hầu hết các bạn, phần Reading nên cố gắng đạt điểm cao nhất có thể. Việc luyện tập trước khi thi cũng cần tập trung vào các câu hỏi trong đề thi thực tế và luyện tập bằng phương pháp đọc chuyên sâu. Tuy nhiên, so với Listening, bài thi Reading yêu cầu lượng kiến thức về ngữ pháp và từ vựng rộng hơn. Nếu mỗi ngày bạn dành thời gian đọc một số lượng bài nhất định sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện tốc độ đọc khi làm bài thi.

Các bạn hãy chú ý những điểm sau khi ôn tập:

 • Mỗi ngày đọc ít nhất 3000 từ, bạn có thể tự mình quy đổi số từ này thành số bài cần đọc hằng ngày để dễ kiểm soát hơn. Chú ý rằng tốc độ đọc và tốc độ trả lời câu hỏi đều rất quan trọng.
 • Nên ưu tiên hoàn thành tất cả các câu hỏi hơn là làm chậm, dành nhiều thời gian cho một câu để có tỷ lệ chính xác cao.
 • Đừng lo lắng về các dạng câu hỏi, bởi vì trong phòng thi, đáp án của tất cả các câu hỏi đều có ở trong đoạn văn.
 • Các kỹ năng ngôn ngữ mà bài IELTS Reading kiểm tra đối với mỗi dạng câu hỏi đều tương tự nhau: bạn phải thành thạo trong việc phát hiện các từ đồng nghĩa, các cách viết lại (paraphrase) và ghép các thông tin liên quan với nhau giữa câu hỏi với đoạn văn.

Các bạn có thể tham khảo phương pháp luyện đọc chuyên sâu như sau:

 • Hoàn thành một đề thi Reading hoàn chỉnh (bao gồm cả 3 bài) trong vòng 1 giờ. Có thể tăng áp lực thời gian thành 3 bài trong thời gian 45-50 phút hoặc tổng hợp và làm 4-5 bài một lần.
 • Khi kiểm tra đáp án đúng, ghi lại kết quả của bạn, đồng thời đánh dấu các câu hỏi sai trong mỗi bài.
 • Xem phần phân tích câu hỏi, xem cách xác định ý nghĩa của câu hỏi và cách phát hiện các từ đồng nghĩa, đoạn văn viết lại (paraphrase), đồng thời suy ngẫm nguyên nhân của các câu hỏi bạn làm sai.
 • Nghiên cứu bài văn, tổng hợp các từ vựng cốt lõi trong bài mà bạn chưa biết và cố gắng đảm bảo bạn hiểu được từng câu. Các bạn cũng có thể chọn khoảng 5 đoạn văn để luyện dịch Anh-Việt mỗi tuần.

3. Phương pháp luyện thi phần IELTS Writing

Nhiệm vụ đầu tiên là phải đảm bảo dù đề bài đưa ra dạng biểu đồ gì, chủ đề bài văn nghị luận thế nào thì các bạn phải đảm bảo mình hoàn thành bài viết với cấu trúc hoàn chỉnh gồm mở bài, thân bài, kết bài và trả lời được đầy đủ yêu cầu đề bài. Nói cách khác, để đạt được điểm số cao trong phần thi IELTS Writing, thí sinh cần nắm vững hai yếu tố chính là cấu trúc và nội dung. Hãy phân tích yêu cầu đề bài từ mọi khía cạnh để xem bạn có nên viết như thế nào và không nên viết như thế nào.

Các bạn có thể tham khảo quy trình luyện viết như sau:

 • Viết một bài luận lớn Task 2 và một bài luận nhỏ Task 1 trong vòng 1 tiếng, sau đó các bạn có thể có thể rút thời gian xuống còn 45-50 phút.
 • Tự xem lại bài của bản thân và ghi lại những vấn đề bạn gặp phải khi viết như “Em không biết viết lại chữ XXX trong tiêu đề như thế nào”, “Em không biết cách giới thiệu ở mở bài/đoạn thứ hai”, v.v.
 • Tham khảo bài văn mẫu của đề bài bạn đang viết hoặc các chủ đề tương tự để xem cách giải quyết yêu cầu đề bài. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý xem lại những câu hỏi bạn không biết viết lại (paraphrase) và cách mà người khác viết lại (paraphrase) như thế nào.
 • Bắt đầu sửa lại bài viết của chính bạn dựa trên bài văn mẫu. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo bạn hoàn thành bài làm theo cách viết của riêng bạn.
 • Có thể đọc thuộc lòng một số ý và cách diễn đạt quan trọng để sử dụng cho những bài sắp tới.

4. Phương pháp luyện thi phần IELTS Speaking

Sự chuẩn bị kỹ càng và giao tiếp tự tin là điều kiện tiên quyết để đạt điểm cao. Bạn nên tổng hợp các câu hỏi có trong quý này và quý trước bằng cách xem bộ ngân hàng câu hỏi theo quý. Ngoài ra, ta cũng nên tổng hợp các dạng câu hỏi Part 2 và Part 3 theo chủ đề để dễ dàng ôn tập hơn.

Những điểm chính cần chú ý khi chuẩn bị thi:

 • Thứ nhất, tính logic khi trả lời các câu hỏi khác nhau, cần nói gì trước rồi nói gì sau;
 • Thứ hai, từ vựng, cách diễn đạt cần vận dụng khi nói, đặc biệt là các từ vựng riêng biệt cho những chủ đề khác nhau.

Khi luyện tập phần nói, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

 • Luyện theo một phần hoặc toàn bộ bài thi IELTS Speaking
 • Cố gắng tự trả lời các câu hỏi, có thể ghi âm rồi tự nghe lại để chấm điểm
 • Chuẩn bị câu trả lời của riêng bạn dựa trên các ví dụ và tài liệu đã chuẩn bị
 • Cố gắng nói tự nhiên và trôi chảy nhất có thể, sửa đổi câu trả lời đã chuẩn bị theo thói quen diễn đạt của bạn

Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để cải thiện điểm IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS